Phân loại, quy trình sản xuất, ưu nhược điểm và quy cách của gạch Terrazzo

Gạch Terrazzo là một trong những loại gạch không nung được xuất hiện trong một vài năm trở lại đây. Nó được làm từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau như xi măng, nước, cốt liệu, chất màu và phụ gia. Hiện nay, gạch Terrazzo được ứng dụng phổ biến như lót sân vườn, lát vỉa hè, sân trường, sân chơi, hành lang, nhà thờ, chùa chiền…, mang lại cho người dùng những lợi ích to lớn.

1. Phân loại

+ Phân loại dựa trên màu sắc: Dựa vào màu sắc, gạch Terrazzo được phân ra làm chủng loại là đơn sắc và đa sắc. Theo đó, gạch đơn sắc là loại chỉ có một màu, còn gạch đa sắc sẽ có từ hai mùa trở lên. So với gạch đơn sắc thì giá thành của gạch đa sắc bao giờ cũng cao hơn.

+ Phân loại dựa trên số lớp: Nếu dựa vào số lớp, gạch Terrazzo cũng được chia làm hai loại là một lớp và hai lớp. Loại một lớp được tạo nên từ thành phần chính là một hỗn hợp vật liệu nhất. Loại hai lớp được tạo thành từ hai hỗn hợp vật liệu, theo đó lớp bề mặt sẽ có nhiệm vụ trang trí, chống lại những tác động cơ học trực tiếp lên viên gạch trong quá trình sử dụng. Giữa hai loại này, gạch hai lớp sẽ có giá cao hơn, độ bền và tính thẩm mỹ của nó cũng vượt trội hơn.

2. Sản xuất gạch Terrazzo như thế nào?

Bước 1: Ép gạch

Khi đó nhà sản xuất sẽ sử dụng một máy ép thủy lực để ép 2 phần vữa riêng biệt thành một phần gồm lớp mặt và lớp đế. Trải qua áp lực cao của máy ép viên gạch sẽ được hình thành.

Bước 2: Mài gạch

Sau khi gạch được ép thì nhà sản xuất sẽ không vội mài ngay mà trải qua quá trình dưỡng từ 5 đến 7 ngày. Tiếp đó mới chuyển qua công đoạn mài và đánh bóng. Trỉa qua công đoạn mài trên lớp mặt của viên gạch sẽ có những hạt đá granite lấm chấm và nhiều màu sắc khác nhau như hồng, trắng, đen…trông khá đẹp mắt.

3. Ưu nhược điểm gạch Terrazzo

+ Ưu điểm

- Gạch Terrazzo là loại gạch không nung với độ bền cao, chịu lực tốt, tuyệt đối không bị đập vỡ ngoại trừ trường hợp bị chịu lực tác động quá lớn, quá mạnh.

- Vì không trải qua quá trình nung nên không có khí thải, đảm bảo thân thiện với môi trường, tiết kiệm được nhiên liệu tối đa.

- Kích thước của các viên gạch khá lớn, vậy nên tiết kiệm được chi phí nhân công cũng như thười gian thi coogn. Bên cạnh đó, gạch còn không sử dụng vữa trát nên tiết kiệm được chi phí, bỏ bớt công đoạn trát vữa gạch.

- Nếu gia chủ muốn gỡ viên gạch để đổi các viên gạch có màu khác, kích thước phù hợp là chuyện hết sức đơn giản, dễ thực hiện. Bởi gạch được thiết kế theo từng viên nên việc tháo lắp không khó khăn như các loại gạch thường.

- Gạch Terrazzo có khả năng chống thấm, thoát nước tốt. Vào mùa mưa tuyệt đối không xảy ra tình trạng ứ đọng, gây mất mỹ quan cũng như đi lại ra vào trong sân vườn.

- Màu sắc và kích thước của viên gạch tương đối đa dạng, bạn có thể lựa chọn màu theo ý thích hoặc theo phong thủy.

+ Nhược điểm

- Giá thành cao hơn gạch truyền thống

- Cát ngày càng trở nên khan hiếm, trong khi đó nó lại là nguyên liệu chính để sản xuất gạch Terrazzo, ảnh hưởng đến nhu cầu khai thác và hệ quả thiên nhiên.

4. Sử dụng gạch Terrazzo cho những hạng mục nào?

Hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội, nhất là khả năng chịu lực tốt, bề mặt bắt mắt nên việc lát gạch cho vỉa hè, bãi đổ xe, sân trường, công viên, bể bơi…là rất thích hợp. Không giống với những loại gạch lát vỉa hè thông thường, loại gạch này khi sử dụng có thể chống trơn hiệu quả, bền màu, chịu lực, dễ vệ sinh, không gây ứ nước và tạo điều kiện thuận lợi cho người thi công.

5. Quy cách và mẫu mã gạch Terrazzo

Hiện nay trên thị trường, gạch Terrazzo có rất nhiều kích thước khác nhau như 20 x 20; 25 x 25; 30 x 30; 33 x 33; 40 x 40; 50 x 50…Theo đó, hai kích thước phổ biến được sử dụng nhiều nhất là loại 300 x 300 x 30; 400 x 400 x 30.

Về hoa văn, gạch Terrazzo có đến hàng trăm, hàng ngàn mẫu mã khác nhau. Tùy theo mỗi nhà sản xuất mà đưa ra những mẫu mã khác. Thậm chí, khách hàng có thể yêu cầu nhà sản xuất thực hiện dựa trên ý tưởng của mình, đó là mẫu hoa văn rẻ quạt, mai rùa, mắt thần, mắt nai…

Cuối cùng, về thông số kỹ thuật gạch Terrazzo có cường độ nén 20N/mm2. Những loại thông thường sẽ cần phải đạt mác 200 và sai số độ phẳng cho phép từ 1 – 1.5mm.

 Thùy Duyên