Cách sử dụng giấy nhám hiệu quả

Giấy nhám là một vật liệu có công dụng mài mòn bề mặt sản phẩm bằng gỗ, nhựa, kim loại, kính,… Nhờ nó mà sản phẩm trở nên mịn màng hơn, đảm bảo độ thẩm mỹ cao hơn sau khi hoàn thiện.

1. Cấu tạo của giấy nhám

Cấu tạo giấy nhám gồm ba bộ phận chính là hạt nhám, keo dính, giấy hoặc vải. Trong đó, hạt nhám hay còn gọi là hạt mài, nó đảm nhận nhiệm vụ chính của giấy nhám là mài mòn, đánh bóng sản phẩm. Hiện nay, giấy nhám được sản xuất từ nhiều loại hạt mài khác nhau như đá lửa, Garnet, Emery, oxit nhôm, Alumina-zirconia,…

Bộ phận thứ hai là keo dính dùng để kết nối hạt mài với lớp vải hay giấy. Còn phần giấy hay vải là bộ phận để chứa hạt nhám.

2. Ứng dụng của giấy nhám

Từ khi ra đời cho đến nay giấy nhám được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một vài lĩnh vực phổ biến nhất.

- Ngành ô tô, xe máy: Những loại vật liệu ô tô dù kích thước nhỏ nhưng yêu cầu độ cứng khá cao. Do vậy, sử dụng giấy nhám giúp đảm bảo độ bén và sự đồng đều có các vật liệu này, tránh tình trạng trầy xước bề mặt sản phẩm.

- Ngành điện tử - bán dẫn: Đối với ngành nghề này giấy nhám được sử dụng nhằm mục đích đánh bóng bề mặt bán dẫn, góp phần giúp tạo độ bóng vừa đủ để sơn phủ, làm tăng độ kết dính của các con chíp ở trên bề mặt bảng mạch.

- Trong ngành gỗ: Từ lâu, đồ thủ công mỹ nghệ được làm bằng gỗ rất được ưa chuộng với mẫu mã đẹp mắt, phong phú lựa chọn. Yêu cầu của các sản phẩm này là độ bóng cao, bề mặt mịn màng và nghệ thuật điêu khắc tinh xảo. Do vậy, để đáp ứng được điều đó người dùng phải chọn loại giấy nhám có hạt cát tương đối mềm mại, mật độ cát trên nền giấy phải thưa hơn để tiện lợi cho quá trình thi công.

- Ứng dụng trong trang trí nội thất: Muốn có được các món đồ nội thất, hoa văn bắt mắt thì không thể không nhắc đến vai trò của giấy nhám. Vật liệu này giúp sản phẩm nội thất trở nên tinh xảo hơn, đảm bảo tính thẩm mỹ vượt trội hơn.

- Trong ngành khuôn mẫu: Nhờ có giấy nhám mà bề mặt của các vật dụng trong ngành khuôn mẫu được đánh bóng và hoàn thiện theo đúng yêu cầu.

-Trong ngành dệt may, giày da: Giấy nhám cũng là một vật dụng không thể thiếu trong ngày dệt may, giày da. Công dụng của nó là làm cho bề mặt da sáng bóng, mịn màng, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm.

3. Cách sử dụng giấy nhám

Bất kỳ ai cũng mong muốn sử dụng giấy nhám hiệu quả, phát huy hết được công dụng của dòng sản phẩm này. Tuy nhiên, trên thực tế giấy nhám mỗi loại đều có đặc điểm riêng và muốn sử dụng được bạn phải hiểu rõ đặc điểm của từng loại.

Có một số loại giấy nhám được sản xuất ở trạng thái khô, nhưng cũng có loại ở trạng thái ướt, thậm chí là cả khô và ướt. Tùy theo mỗi người lựa chọn loại giấy nhám nào mà cách sử dụng sẽ có sự khác nhau.

+ Đối với giấy nhám khô:

Cách sử dụng giấy nhám khô rất đơn giản, bạn chỉ cần để giấy nhám trực tiếp lên bề mặt cần mài mòn, làm bóng và chà đến khi nào thu lại kết quả như ý là được.

+ Đối với giấy nhám ướt:

Thích hợp dùng trong ngành công nghiệp sơn ô tô, đánh bóng bề mặt vật liệu cần sơn,… Nó thường được gọi là mài sơn lót hay mài matit, giúp bề mặt vật liệu được bằng phẳng và lớp sơn không bị bong tróc, phồng rộp.

Để sử dụng giấy nhám ướt bạn hãy để mặt cần chà nhám dưới vòi nước đang chảy rồi chà trực tiếp giấy nhám lên bề mặt cần đánh bóng. Làm như vậy lớp sơn sẽ tróc ra và trôi theo cùng dòng nước, trả lại bề mặt mịn màng, sạch sẽ chỉ trong thời gian ngắn.

Ngoài ra bạn cũng có thể nhúng miếng giấy nhám vào nước rồi sau đó vò nát, lấy nước làm ướt bề mặt cần đánh bóng rồi dùng giấy nhám chà nhẹ bề mặt. Cuối cùng, dùng khăn bông mềm hay khăn ẩm lau hết các hạt bùn còn sót lại trên bề mặt là được. Đây được coi là một phương pháp dễ thực hiện và tiết kiệm được chi phí tương đối hiệu quả đấy nhé.

Việc sử dụng giấy nhám không khó nhưng cũng chẳng phải đơn giản. Nếu dùng sai nó có thể gây hư hỏng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản phẩm của bạn. Vậy nên, hãy áp dụng theo hướng dẫn trên đây của chúng tôi để phát huy hiệu quả sản phẩm này một cách tốt nhất bạn nhé.

Thùy Duyên