Cách tẩy keo 502 dính trên bề mặt kim loại

Keo 502 đặc biệt khô nhanh và kết dính chặt trên bề mặt kim loại, vì thế, việc tẩy keo 502 ra khỏi bề mặt kim loại là không đơn giản, nếu không cẩn thận, bạn không những không tẩy được keo mà còn khiến bề mặt bị hư hỏng nặng. Tuy nhiên, với những cách mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, bạn có thể làm sạch keo 502 một cách đơn giản và nhanh chóng.


1. Keo 502 là gì?


Keo 502 là loại keo dán tổng hợp với thành phần chính là cyanoacrylat (CH2=C(CN)COOR). Đây là một dạng monome lỏng chứa nhiều gốc ankylcyanoacrylate, khi khô cứng sẽ đóng rắn thành một lớp polyme bền vững theo nguyên tắc trùng hợp anionic. Và chính thành phần này quyết định khả năng kết dính nhanh và chặt của keo 502, bất kể là trên bề mặt vật liệu nào.


 
2. Cách tẩy keo 502 dính trên kim loại


Tùy theo mức độ dính mà bạn áp dụng một trong những cách tẩy keo 502 sau để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

- Nếu bị dính ít và lượng keo mỏng thì chỉ cần thấm Acetone vào chỗ dính keo, sau đó chà nhẹ để keo mềm và bong ra. Lặp đi lặp lại thao tác đến khi keo bong ra sạch thì dùng giẻ lau đi là được.


- Nếu bị dính nhiều và lượng keo khá dày thì bạn có thể dùng dao lam hoặc dao cạo để cạo bớt lớp keo. Đến khi lớp keo mỏng (gần như sạch) thì thấm Acetone và thực hiện như cách trên. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo, nếu không, có thể làm trầy xước và hư hại bề mặt kim loại, nhất là khi bề mặt được phủ sơn hoặc chất phủ.


- Nếu bị dính keo trên những vật dụng nhỏ như ổ khóa, hộp kim loại,… hãy dùng máy khó nhiệt để làm nóng chảy lớp keo, sau đó lau lại bằng nước Acetone để keo mềm và bong ra hoàn toàn.

 
3. Những lưu ý khi sử dụng keo 502


Mặc dù được đánh giá cao ở khả năng kết dính nhanh và chặt, tuy nhiên, keo 502 lại gây ra nhiều phiền toái nếu chẳng may bị dính (lem) ra ngoài. Vì thế, quá trình sử dụng keo 502 để gia công dán, cần cẩn thận và tỉ mỉ, nhất là khi dán cho những vật dụng nhỏ, đòi hỏi tính thẩm mỹ và độ chính xác cao như đính đá vào phụ kiện, dán giày dép, dán túi xách,… Lúc này, nên gắn vòi dẫn vào miệng chai keo để lượng keo chảy ra vừa đủ dán, không bị loang lổ ra ngoài.


Vì thành phần keo 502 chứa nhiều hóa chất độc hại, có thể khiến con người bị suy giảm thị giác, thính giác, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, mất dần ý thức và hôn mê nên khi làm việc với keo 502, phải đảm bảo môi trường sạch sẽ, thoáng gió, đồng thời, trang bị khẩu trang, mắt kính để hạn chế sự ảnh hưởng của keo 502, nhất là khi phải tiếp xúc thường xuyên và lâu dài. Nếu chẳng may bị dính keo 502 vào các bộ phận của cơ thể như tay, chân, mắt, mũi, miệng, có thể sở cứu tạm thời bằng nước ấm, sau đó đến bệnh viện gần nhất để được điều trị.

 

Keo 502 sau khi sử dụng xong phải được bỏ vào thùng rác đúng nơi quy định. Nếu keo còn thừa thì đậy kín nắp và bảo quản trong điều kiện mát mẻ, kín gió (chẳng hạn như trong ngăn mát tủ lạnh). Không vứt chai keo 502 lung tung, nhất là khi nhà có trẻ nhỏ vì sẽ gây ra hậu quả khôn lường.


Trên đây là cách tẩy keo 502 dính trên kim loại cũng như hướng dẫn sử dụng keo 502 đúng cách, bạn có thể tham khảo và áp dụng để phát huy tối đa công dụng của keo, đồng thời, đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.


Lê Trinh