Keo AB là gì? Cách sử dụng và bảo quản keo AB

Keo AB là gì? Cách sử dụng và bảo quản keo AB ra sao? Và còn rất nhiều vấn đề khác liên quan đến loại keo này đều sẽ được bật mí ngay trong bài viết sau đây. Tham khảo ngay để hiểu rõ hơn dòng sản phẩm này bạn nhé.

1. Keo AB là gì?

Đây là một loại keo đa năng với hai thành phần chính dùng để gắn kết các vật dụng bằng gỗ, nhựa, kim loại, kính,… Mỗi sản phẩm keo AB sẽ được đóng gói hai thành phần A và B, khi cần dùng bạn phải pha trộn theo đúng tỉ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất để tạo thành hợp chất siêu kết dính.

+ Phần A: Đây là nhựa Epoxy ở dạng dung dịch, có màu vàng cho đến trong suốt. Hiện nay để sản xuất keo AB người ta dùng nhiều thành phần A khác nhau, trong đó Diglycidyl ether of Bisphenol A là loại phổ biến nhất. Đặc điểm của thành phần này là tồn tại trong môi trường hóa chất cao, có khả năng ăn mòn, đảm bảo độ bám dính tốt ở trên bề mặt cảu vật liệu.

+ Phần B: Muốn gắn kết đồ vật thì keo AB cần phải có khả năng đông cứng. Và thành phần B chính là yếu tố đảm nhận nhiệm vụ này. Với cấu tạo Polyimides, Aliphatic amines, Ketamines,…. nên không ngạc nhiên khi thành phần B lại có thể khô và đông cứng trong thời gian nhanh đến vậy.

2. Ưu điểm của keo AB

+ Độ bám dính tốt: Điểm cộng của keo AB chính là độ bám dính tốt. Với các thành phần như Epoxy, Hydroxyl, Amin cùng nhóm phân cực giúp keo có thể bám dính được trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau. Thậm chí nó còn liên kết kim loại, thủy tinh, gốm lên đến 20.000psi.

+ Khả năng kết dính cao: Keo AB đạt được khả năng kết dính cao nhất khi chuyển sang trạng thái đóng rắn. Bên cạnh đó, việc đông cứng này còn giúp bề mặt liên kết với độ bền bỉ cao.

+ Độ thẩm mỹ cao: Khi sản phẩm được gắn bàng keo AB cảm giác sẽ chân thực hơn, không bị phồng rộp hay biến dạng dù trải qua thời gian dài.

+ Độ co ngót thấp: Sau khi đóng rắn, độ ngót của keo AB là rất thấp. Nó rơi vào khoảng 3 đến 5%, vì thế mà bề mặt vật liệu dán keo luôn duy trì được sự chắc chắn theo thời gian.

+ Độ rão thấp: Keo AB sau khi đóng rắn sẽ giúp duy trì được hình dạng ban đầu dưới lực kéo mạnh. Nhờ đó mà nó không xảy ra tình trạng rão như một số loại keo thông thường mà bạn hay thấy.

+ Bền ẩm và dung môi: Keo AB không nhạy với độ ẩm, bền với dung môi, luôn phát huy được công dụng bám dính dù trong điều kiện môi trường nào đi chăng nữa.

3. Keo AB có những loại nào?

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng, các nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều loại keo AB khác nhau. Cụ thể như sau:

+ Keo AB dạng xịt: Loại keo này có ưu điểm khô nhanh chỉ trong vòng 5 đến 10 giây. Keo ở dạng dung dịch, màu trong suốt và khả năng bám dính tốt. Tuy nhiên, dung lượng của keo thường khá nhỏ.

+ Keo AB khô nhanh: Loại keo này có hai thành phần được trong hai lọ riêng biệt cũng như dạng xịt, tuy nhiên  dung tích của nó thường lớn hơn. Về khả năng đông kết của keo chậm hơn dạng xịt, trung bình sẽ mất khoảng 20 giây.

+ Keo AB thường: Đặc điểm nhận biết của nó là màu trong, thường được chứa trong hộp có dung tích lớn. Thời gian keo khô khá lâu, phải mất ít nhất là 20 phút và đến khi keo chết hẳn phải mất 2 giờ.

+ Keo AB trong khô chậm: Loại keo này có 2 thành phần được pha sẵn, thời gian khô khoảng 30 phút và chết hoàn toàn trong thời gian 24 giờ. Đặc điểm của loại keo này là dung dịch có màu hơi ngả vàng, tuy nhiên khi dùng lại có màu trong và không bị ố. Vì thế mà nó đảm bảo tính thẩm mỹ của bề mặt sản phẩm tương đối cao.

4. Cách sử dụng keo AB

4.1. Cách pha keo AB

Bước 1: Pha thành phần A và B theo tỉ lệ 1:1 đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu muốn keo nhanh khô bạn có thể điều chỉnh thành phần B hoặc giảm nó nếu muốn ngược lại. Nên nhớ, để tránh ảnh hưởng đến khả năng kết dính của keo bạn không nên điều chỉnh quá nhiều.

Bước 2: Dùng thanh trộn khuấy đều hai thành phần trên để tạo được hỗn hợp đồng nhất. Lưu ý, thời gian đóng rắn của keo khoảng 45 đến 60 phút, do đó hãy ước lượng pha keo vừa đủ để dùng, tránh pha quá nhiều gây lãng phí.

4.2. Cách sử dụng keo AB

Bước 1: Vệ sinh, xử lý bề mặt

Trước khi muốn dùng keo AB dán vật liệu bạn phải vệ sinh bề mặt của chúng sạch sẽ. Sau đó lấy khăn lau khô hoàn toàn rồi mới tiến hành dán keo.

Bước 2: Dán keo

Dùng thanh trộn keo hay bàn chải cứng phết keo lên bề mặt vật liệu. Cố định hai bề mặt với nhau bằng đinh vít hay chồng vật nặng lên để đảm bảo độ chắc chắn. Trường hợp có lượng keo thừa chảy ra ngoài thì hãy lấy vải lau khô ngay, tránh để lâu chúng sẽ đông cứng và làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bề mặt vật liệu.

Bước 3: Chà nhám

Đợi keo khô hoàn toàn thì dùng giấy chà nhám có độ nhám 80 đến 180 để loại bỏ đi vết keo thừa bị khô ở trên bề mặt. Dùng nước rửa móng tay lau lại một lần nữa là xong.

5. Cách bảo quản keo AB

+ Sau khi keo mua về mà chưa dùng thì hãy bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng.

+ Đối với tuýp keo chưa sử dụng hết bạn nên đậy nắp kín để bảo quản nơi khô ráo.

+ Nên sử dụng keo sau khi pha trong thời gian 30 phút, nếu vượt quá thời gian này thì keo sẽ không còn đảm bảo độ kết dính nữa. Vậy nên hãy cân nhắc đến nhu cầu sử dụng mà pha lượng keo cho phù hợp.

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về keo AB và cách sử dụng, bảo quản keo AB đúng chuẩn. Còn thắc mắc điều gì nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được chia sẻ thêm bạn nhé.

Thùy Duyên