Kỹ thuật pha keo AB đúng cách

Keo AB là loại keo siêu bám dính trên mọi chất liệu nên được sử dụng rất phổ biến vào nhiều mục đích và công trình khác nhau. Ưu điểm của keo AB là nhằm tăng cường khả năng chịu lực tốt, độ bền, chắc chắn cho vật liệu dán. Tuy nhiên, để keo đạt kết quả làm dính tốt nhất thì bạn cần phải pha keo đúng cách. Vậy kỹ thuật pha keo AB như thế nào?


1. Hướng dẫn pha keo AB


Keo AB gồm có 2 thành phần A và B được chứa trong 2 hộp riêng biệt. Trong đó:


+ Phần A: Là nhựa epoxy, một dạng dung dịch từ màu vàng sáng cho đến trong suốt. Hiện nhựa epoxy này có nhiều loại khác nhau, nhưng sử dụng phổ biến nhất vẫn là loại Diglycidyl ether Bisphenol A. Đặc điểm của keo A là có khả năng tồn tại được trong môi trường hóa chất cao, kháng mòn tốt. Ngoài ra, keo còn có nhóm Hydroxyl phân cực dọc theo phân tử càng làm tăng khả năng bám dính tốt trên vật liệu.


+ Phần B: Là chất đóng rắn gồm có nhiều loại khác nhau như: Polymides, Aliphatic amines, ketanmies,…mỗi loại sẽ có đặc tính riêng phù hợp với từng mục đích sử dụng.


Do keo AB được chứa trong 2 hộp riêng biệt, nên khi sử dụng bạn cần phải pha trộn chúng lại với nhau tạo thành hỗn hợp thống nhất. Bạn nên pha theo tỷ lệ 1:1, nếu keo dùng để xử lý vết tường, trần, bê tông thì bạn pha theo tỷ lệ 1:1 hoặc lỏng hơn 1 chút. Ngoài ra, bạn có thể tăng hoặc giảm thành phần A hoặc B, nếu muốn keo khô nhanh thì bạn có thể tăng phần B lên nhưng không được tăng quá nhiều sẽ khiến cho mối dán bị giòn, dễ gãy nhé.

 

2. Công dụng của keo AB


Với đặc tính kết dính tốt, chống thấm, chống chịu tốt nên keo AB được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực khác nhau như:


+ Dùng trong sửa chữa các vết nứt bê tông, gắn gỗ, kim loại đảm bảo chắc chắn và an toàn.


+ Keo AB để chống thấm, chống dột trên mái nhà, mái tôn.


+ Để chít các thiết bị vệ sinh, nhà bếp,…


+ Dùng để dán, hàn dính các vật liệu như: kính, đá hoa cương, gạch các loại, sứ, gỗ, cao su cứng, nhựa,..


+ Để cố định máy móc vào sàn bê tông.


+ Đặc biệt, keo AB là lựa chọn tuyệt vời để dán đá tự nhiên, đá nhân tạo kích thước lớn một cách đơn giản mà không cần ke móc.

 

3. Kỹ thuật dán keo AB


Để vật liệu dán keo AB đạt hiệu quả làm dính tốt nhất thì bạn cần tuân thủ các quy tắc sau:


+ Vệ sinh bề mặt cần dán
Đây là bước quan trọng nhất mà bạn không thể bỏ qua, bởi nó ảnh hưởng đến hiệu quả làm dính của keo. Vì vậy, bề mặt dán phải được làm sạch, chờ khô ráo hoàn toàn thì mới bắt đầu chít keo dán.


+ Dán keo
Trước khi dán bạn cần phải pha hỗn hợp A và B lại với nhau, lưu ý thường hỗn hợp keo pha sẽ bị đông sau khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Vì vậy, bạn cần phải tính toán lượng keo sử dụng phù hợp để tránh lãng phí keo.


Tiếp theo, bạn phết keo lên vị trí mối nối, sau đó cố định 2 mặt lại với nhau và giữ nguyên khoảng vài phút. Trong quá trình ép 2 mặt lại với nhau nếu thấy keo bị tràn ra 2 bên thì bạn nên dùng khăn lau ngay, tránh để keo khô đóng lại sẽ rất khó tẩy lại làm giảm tính thẩm my đáng kể.


+ Chà nhám
Sau khi keo đã khô thì bạn dùng giấy nhám để chà loại bỏ những vết keo còn thừa trên bề mặt. Theo kinh nghiệm, bạn nên chọn loại giấy nhám có độ nhám từ 80-180P là phù hợp nhất. Sau khi chà nhám xong bạn hãy lau sạch lại 1 lần nữa bằng dung dịch aceton nhé.


Lê Hằng