Kỹ thuật ủ phân vi sinh tại nhà đơn giản

Ngày nay, thay vì mua các loại phân bón trên thị trường về bón cho cây trồng, thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng nguồn rác thải từ nhà bếp để tạo thành loại phân bón vi sinh để trồng rau sạch hay các loại cây kiểng trong nhà. Rác thải nhà bếp rất đa dạng để bạn có thể sử dụng như: vỏ chuối, vỏ cam, vỏ trứng, hoa quả dư thừa,…Tất cả những nguyên liệu này cũng với kỹ thuật ủ là bạn đã có được loại phân bón vi sinh hữu hiệu, chất lượng để bón cho rau, cây kiểng của mình. Về cách ủ bạn có thể thực hiện như sau:


1. Chuẩn bị dụng cụ


+ Thùng ủ phân, tùy vào lượng phân cần dùng và nguyên liệu ủ mà bạn lựa chọn kích cỡ thùng ủ cho phù hợp.


+ Dụng cụ để khuấy: gậy, thanh tre,…


+ Vòi nước


+ Đất trồng không có phân hay chất hóa học và lá cây khô.


+ Rác thải từ nhà bếp (rau, vỏ trái cây, vỏ trứng, vỏ trấu, cùi bắp, trà túi lọc,…)


2. Kỹ thuật ủ phân vi sinh


+ Đầu tiên, bạn tải nguyên liệu ủ phân từng lớp một xuống thùng ủ, cứ mỗi lớp nguyên liệu là một lớp đất và lá khô lên trên. Lưu ý, để tránh thu hút ruồi thì bạn nên để lớp cuối cùng trên mặt là một lớp đất.


+ Sau đó, bạn đặt thùng ủ gần nơi có vòi nước để dễ dàng thêm nước tạo độ ẩm cho thùng phân ủ.


+ Thùng ủ phân cần phải đậy kín, cứ 3 ngày 1 lần bạn nên mở nắp kiểm tra và khuấy đều phân ủ. Nếu phân ủ bốc mùi hôi như rác cũ bạn nên bớt nước và thêm một ít lá cây khô vào. Nếu khô thì bạn thêm nước và nguyên liệu xanh vào.


+ Sau khoảng 2-4 tuần ủ, thì bạn đã có được thùng phân vi sinh để bón cho cây trồng. Nếu muốn quá trình ủ nhanh hơn thì bạn có thể thêm vào thùng ủ men hoặc chế phẩm vi sinh vật, như vậy sẽ rút ngắn được thời gian ủ hơn.


3. Hướng dẫn sử dụng phân vi sinh cho cây trồng


Phân vi sinh giúp cung cấp vào đất các vi sinh vật phân giải đạm, lân để cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho cây trồng. Việc sử dụng phân vi sinh có thể thay thế được lượng phân đạm, phân hóa học từ 50-100% tùy vào từng loại cây trồng. Lợi ích của việc sử dụng phân bón vi sinh cho cây trồng là nông sản không bị nhiễm độc, lượng độc tố NO3 tồn đọng trong sản phẩm giảm đáng kể, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.


Có thể sử dụng phân vi sinh để bón cho nhiều loại cây trồng khác nhau, từ cây ăn quả, chè, lúa, ngô, đế rau xanh trong nhà cũng đều rất tốt. Do phân vi sinh có tác dụng chậm hơn phân hóa học nên thường thích hợp dùng để bón lót hơn là bón thúc, còn những loại cây thu hoạch theo mùa vụ thì nên bón sau mỗi đợt thu hoạch cần bón bổ sung.


Về cách bón, đối với cây ăn quả hay cây lâu năm thì bạn bón theo hình thức chiếu tán sau khi cuốc và xới nhẹ xung quanh gốc cây, rắc phân và lấp một lớp đất mỏng phủ lên trên với liều lượng từ 1-2kg/gốc cây. Với cây chè bón vào rãnh giữa 2 luống chè với lượng 0.2 – 0.3kg/gốc.


Còn với cây rau thì dùng để bón lót giúp thay thế được 50-100% lượng phân ure và phân lân. Với loại rau ăn lá thì phân vi sinh sẽ thay thế được 50%, rau ăn củ 70% và rau ăn quả là 100% lượng phân ure.


Trên đây là kỹ thuật ủ phân vi sinh và cách sử dụng cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có thể tự ủ phân vi sinh tại nhà để bón cho vườn rau sạch hay những chậu kiểng của mình nhé.


Lê Hằng