Phân vi sinh hữu cơ là gì? Tác dụng phân vi sinh hữu cơ đối với cây trồng

Đối với bất kỳ loại cây trồng nào thì phân bón là yếu tố quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Tùy vào từng loại phân sẽ cung cấp những thành phần dưỡng chất, công dụng và cách bón khác nhau. Vậy phân hữu cơ vi sinh là gì? Tác dụng ra sao đối với cây trồng?


1. Phân vi sinh là gì?


Phân vi sinh hữu cơ là loại phân có chứa chất hữu cơ > 15% và có chứa từ 1 hoặc nhiều các loại vi sinh vật sống có ích. Phân được chế biến bằng cách pha trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ bằng cách lên men với các loại vi sinh vật đó. Mục đích là để tiêu diệt mầm bệnh có trong nguyên liệu và nâng cao hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong phân bón để cung cấp cho cây trồng.2. Lợi ích của phân hữu cơ vi sinh


Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chất hữu cơ và phân hữu cơ giúp đen lại nhiều lợi ích cho đất và cây trồng. Trong phân hữu cơ có đầy đủ dưỡng chất, tuy hàm lượng không nhiều nhưng cây trồng có thể hấp thu hoàn toàn trong thời gian dài, bền vững.


Bên cạnh, phân hữu cơ vi sinh còn giúp giữ ẩm, giữ phân, giữ nước và giúp cho bộ rễ phát triển tốt, bền lâu và cho đất được tơi xốp. Đặc biệt, phân hữu cơ giúp cho hệ vi sinh vật trong đất phát triển mạnh mẽ, một loại đất tốt nếu không có sinh vật hoạt động thì lâu ngày cũng sẽ bị tiêu diệt. Vì vậy, đất trồng cây bạn nên sử dụng phân hữu cơ vi sinh sẽ giúp đất ngày càng tốt lên.


Hiện nay, có nhiều loại phân vi sinh hữu cơ, nổi trội nhất là phân hữu cơ vi sinh phân trùn quế, ngoài việc giúp kích thích hệ vi sinh vật trong đấy, còn giúp cung cấp thêm 1 lượng vi sinh cho đất. Hệ vi sinh vật có lợi càng dồi dào, càng đẩy lùi được những vi sinh vật bất lợi cho đất và cây trồng, hạn chế bệnh gây hại, những loại nấm ảnh hưởng đến bộ rễ cây.


3. Các chủng loại phân vi sinh


+ Vi sinh cố định đạm


Là những loại phân có chứa các vi khuẩn hay vi sinh vật có khả năng cố định nito từ không khí thành dạng cây trồng có thể sử dụng và dễ hấp thu. Vi sinh vật cố định đạm có 2 loại gồm:


Vi sinh vật cố định đạm tự do: là những vi sinh vật sống tự do có khả năng cố định đạm trong đất mà không cần vật chủ. Một số loại vi sinh vật cố định đạm được đưa vào phân như Azotobacter, Clostridium,…


Vi sinh vật cố định đạm cộng sinh: là những vi sinh vật cố định đạm phải cần vật chủ làm cây trồng để cộng sinh, cụ thể gồm Rhizobium cộng sinh với cây họ đậu, Anabaena azollae cộng sinh với cây bèo hoa dâu hay tảo lục,….


+ Vi sinh vật chuyển hóa và phân giải các hợp chất photpho khó tan


Là những sản phẩm phân bón hữu cơ có chứa các vi sinh vật có khả năng phân giải lân dưới dạng khó tan trong đất thành lân dưới dạng dễ tan để cây trồng hấp thu và sử dụng được tốt. Có chế của việc phân giải lân của vi sinh vật là bằng việc hạ pH đất khi tiết ra các chất acid hữu cơ, khi đó làm cho các cấu trúc liên kết photphat bị phá vỡ. Trong đó, một số loại vi sinh vật phân giải lân được sử dụng như vi khuẩn Bacillus megatherium, Bacillus subtilis, Pseudomonas,… hay một số loài nấm như Aspergillus, Penicilium spp.


+ Vi sinh vật phân giải các chất mùn


Chứa các vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, xác bã thực vật, các loại phân chuồng tươi như cellulose, kitin,…gồm các loại như Bacillus, Streptomyces, Trichoderma,…


+ Vi sinh vật ức chế các vi sinh vật gây bệnh


Chứa các vi sinh vật có khả năng ký sinh, đối háng hay tiết ra các chất có tác dụng ức chế hay kiềm hãm các loại vi sinh vật gây bệnh hại như nhóm Bacillus sp., Pseudomonas striata, Beauveria…


Trên đây là những công dụng của phân hữu cơ vi sinh đối với cây trồng cho bạn tham khảo. Hy vong đã giúp bạn hiểu được loại phân này và sử dụng một cách hiệu quả nhất nhé.


Lê Hằng