Cách trồng hoa lan tỏi

Nếu lan Cattleya hay lan Hồ Điệp quá quen thuộc với mọi người dùng để trồng làm cảnh, trưng trong nhà ngày tết thì hoa lan tỏi lại hay được trồng ngoài sân vườn, làm hàng rào thêm đẹp hơn. Vậy nếu bạn chưa biết hoa lan tỏi là gì, đặc điểm và cách trồng hoa lan tỏi ra sao thì hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn bạn nhé.

1. Hoa lan tỏi là gì?

Hoa lan tỏi thực chất là cái tên quen thuộc để gọi cho loài hoa tiên lý tỏi, hoa ánh hồng, hoa bâng khuâng,…Loại hoa này có thân dây leo, lúc nở có màu tím. Sở dĩ nó được gọi là hoa lan tỏi vì cây có mùi tỏi khá nồng, thậm chí còn nồng hơn cả tỏi. Tuy nhiên, vì mùi cay nồng khó chịu của lan tỏi nên lũ rắn mới tránh xa khu vực trồng cây này.

Hoa lan tỏi hay nở từ tháng 9 đến tháng 10. Dáng hoa rũ và mỗi lần nở rộ cả một khoảng trời. Đầu cánh hoa chia làm 5 phần, mỗi khi bắt đầu nở hoa sẽ có màu đỏ tím dần dần đổi sang màu hồng nhạt. Khi cắt cánh hoa và lá sẽ có hương tỏi. Ở một số vùng Đông Nam Á cây này được trồng trong vườn nhà, nhánh cây leo lên vươn dài từ 4 đến 5m.

2. Thời vụ trồng cây hoa lan tỏi

Hoa lan tỏi nở rất đẹp nhưng lại dễ bị rụng, nát. Một mùa hoa kéo dài không quá lâu, thường rộ nhất là vào đầu mùa khô khoảng từ tháng 10 đến tháng 12 hay giữa mùa mưa. Ở các cánh già, hoa nở dày đặc, che kín cả lá, đôi khi lá rụng hết vào mùa khô.

Hoa lan tỏi thích hợp nhất là có nắng và điều kiện thoát nước tốt. Cây không chịu được rét nên nếu muốn trồng từ tháng 11 bạn phải đặt cây ở nơi có ánh nắng trong nhà.

3. Kỹ thuật trồng cây hoa lan tỏi

Lan tỏi khá dễ trồng, mọc khỏe và nảy chồi cũng khá nhanh. Vậy nên, phương pháp trồng hiệu quả và được nhiều người áp dụng đó là nhân giống bằng cách giâm cành, cắt cành giâm dài khoảng từ 10 đến 15cm. Sau đó, bạn đem cắp ở nơi đất ẩm, tơi xốp khoảng từ 15 đến 20 ngày để cây mọc rễ, khi nảy chồi thì nhổ đem trồng.

Vị trí trồng phải đảm bảo đất tốt, thoát nước, giàu dinh dưỡng. Nếu đất không đảm bảo thì cây sẽ trở nên khô cằn, rụng lá, mọc chậm. Nếu bạn trồng ở trong chậu thì hãy tiến hành đổi chậu trồng hoa lan tỏi. Hãy chọn thời điểm thích hợp để thay chậu chẳng hạn là vào mùa xuân, khí hậu ấm áp. Tiếp đó, bạn nên bón phân để giúp cây phát triển ổn định. Mùa mưa kéo dài phải chuyển chậu cây vào dưới mái hiên hay trên ban công, giảm tưới nước và để cây ở nơi thoáng gió.

4. Cắt tỉa cây lan tỏi

Cắt tỉa cây lan tỏi là một nhiệm vụ khá quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Cụ thể, ngay sau khi cây ra hoa với tốc độ sinh trưởng trung bình, do vậy bạn không được quá nóng vội về sự mọc lan của cây. Tuyệt đối không được cắt tỉa dây lan tỏi quá nhiều vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây.

Trên đây là một vài chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoa lan tỏi, cách trồng hoa lan tỏi sao cho đúng. Còn thắc mắc vấn đề gì, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé!

Thùy Duyên