Hướng dẫn cách trồng rau sạch đơn giản tại nhà

Chỉ với một góc nhỏ ở sân vườn, ban công hay sân thượng, bạn có thể tận dụng để làm nơi trồng rau sạch và an toàn cho cả gia đình theo những hướng dẫn đơn giản mà chúng tôi chia sẻ bên dưới.


1. Chuẩn bị dụng cụ


Hạt giống


Thị trường hiện nay cung cấp sẵn hạt giống, được đóng gói cẩn thận trong bao bì. Lưu ý, nên chọn hạt giống của những cơ sở sản xuất hạt giống uy tín, chuyên nghiệp, có nhãn mác rõ ràng. Hạt giống sau khi mua về sẽ được xử lý theo các bước sau:


- Đối với hạt rau dạng nhỏ như rau cải, rau dền, rau đay,… bạn có thể gieo trực tiếp mà không cần ngâm, tuy nhiên, để hạt nhanh nảy mầm thì nên ngâm sơ qua nước lạnh.


- Đối với hạt rau dạng to như rau muống, mồng tơi, đậu cove,… thì nên ngâm trong nước ấm khoảng 5 tiếng trước khi đem gieo trồng.


- Đối với hạt mùi tía: Xay hạt vỡ đôi rồi ngâm trong nước ấm khoảng 3 tiếng trước khi đem gieo trồng.


- Đối với các hạt bí, hạt dưa leo, hạt dưa hấu,… có thể gieo trực tiếp mà không cần ngâm hay ủ.


Đất trồng


Cũng như hạt giống, thị trường hiện nay cung cấp nhiều loại đất hữu cơ chuyên dùng để trồng rau sạch. Loại đất này được làm từ những thành phần tự nhiên như xơ dừa đã qua xử lý, phân trùn quế,… không chỉ giàu dưỡng chất mà còn sạch sẽ, không tiềm ẩn sâu hại hay nấm khuẩn. Bạn có thể sử dụng loại đất này để trồng rau, vừa đỡ thời gian chăm sóc, vừa an toàn cho rau.


Dụng cụ trồng


Bạn có thể trồng rau vào khay, chậu hay thùng xốp đều được. Nếu là khay, chậu thì nên ưu tiên cho chất liệu inox và đất nung, nếu bằng nhựa thì phải là nhựa nguyên sinh, tuyệt đối không dùng khay, chậu bằng nhựa tái chế vì nguy cơ nhiễm độc là rất cao.


2. Cách trồng rau sạch đơn giản tại nhà


- Cho đất trùng vào khay, chậu, thùng xốp với độ dày khoảng 9 - 11cm. Dùng tay san phẳng và nén chặt đất xuống khay, chậu, thùng xốp.


- Rắc hạt đều lên lớp đất. Tùy loại hạt giống mà có cách rắc phù hợp. Chẳng hạn, với hạt rau cải, rau dền hay rau mùi thì rắc khoảng cách giữa các hạt từ 2 - 3mm; nếu là hạt rau muống, rau mồng tơi hay hạt đậu thì rắc khoảng cách giữa các hạt chừng 1cm. Riêng các hạt cây ăn quả, đảm bảo khoảng cách giữa các hạt từ 10 - 15 cm. Sau khi rắc, trải lớp đất mỏng khoảng 1 - 2 cm lên bề mặt.


- Mỗi ngày tưới phun sương 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát để kích thích hạt nảy mầm. Đến khi hạt nảy mầm và phát triển mạnh thì gia tăng tần suất tưới và số lần tưới để đất luôn đạt độ ẩm cần thiết, giúp rau luôn xanh tốt.


- Tùy loại đất trồng mà bạn quyết định bón thêm phân hay không. Nếu là đất tribat thì không cần, còn nếu là đất khác thì có thể bổ sung thêm phân bón. Đương nhiên, phân bón ở đây là phân hữu cơ tự nhiên (có thể là phân bò hoại mục), tuyệt đối không dùng phân hóa học.


- Quan sát vườn rau, thường xuyên bắt côn trùng, ốc sên để ngăn chặn thiệt hại cho vườn rau.


Với tất cả quy trình trên, bạn sẽ sở hữu một vườn rau sạch và an toàn, không cần lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.


Lê Trinh