Hướng dẫn trồng rau sạch bằng thùng xốp tại nhà

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn thực phẩm kém chất lượng tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người. Chính vì vậy, nhiều gia đình hiện nay có xu hướng trồng rau tại nhà để có được nguồn thực phẩm cung cấp cho gia đình. Vậy làm thế nào để trồng rau sạch bằng thùng xốp đem lại hiệu quả cao nhất. Theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn bạn nhé!

1. Vì sao nên trồng rau sạch bằng thùng xốp tại nhà?

Nguồn rau không rõ nguồn gốc, nguồn rau được bán bên ngoài với lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu lớn. Khi sử dụng hàm lượng này vượt quá mức cho phép, xâm nhập vào bên trong cơ thể gây nguy hiểm cho con người.

Vậy nên, tận dụng diện tích sân trước, sân sau, ban công, sân thượng,…các gia đình có thể trồng rau sạch cho gia đình. Và một phương pháp được coi là hiệu quả nhất cho việc trồng rau sạch chính là trồng trong thùng xốp. Bởi lẽ, nguyên liệu cho phương pháp trồng này dễ tìm, rẻ, không cần tốn nhiều công sức mà vẫn đem lại hiệu quả cao.

Hiện nay, có hai phương pháp trồng rau sạch trong thùng xốp đó là trồng bằng đất hay còn gọi là thổ canh. Phương pháp thứ hai là trồng thủy canh hay trồng tĩnh. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn cho bạn đọc cách trồng bằng đất nhé!


2. Quy trình trồng rau sạch trong thùng xốp

+ Chuẩn bị

Bước chuẩn bị cho việc trồng rau sạch trong thùng xốp cũng khá đơn giản. Đầu tiên bạn chỉ việc chuẩn bị thùng xốp có lòng sâu để giúp rễ cây có được không gian tốt nhất để phát triển. Muốn bảo vệ môi trường bạn cũng có thể tận dụng lại thùng xốp cũ như thùng xốp đựng nước đá ở trong gia đình chẳng hạn.

Về đất trồng, bạn nên chọn mua loại đất trồng hữu cơ. Loại đất này phù hợp với phần lớn các loại rau sạch khác nhau. Ngoài đất trồng, bạn cũng phải có lượng phân vi sinh nhất định và hạt giống rau củ mà bạn muốn trồng. Bạn cần phải đến cửa hàng uy tín, chuyên kinh doanh về mặt hàng rau sạch để lựa chọn loại hạt giống tốt, tăng tỷ lệ nảy mầm và thu hoạch.

Kế đến là khâu chuẩn bị. Bạn hãy chọn mua mùn cưa và nước chuyên dụng để giúp tăng cường chất dinh dưỡng cho cây rau. Một chiếc bay tốt chính là trợ thủ đắc lực để hỗ trợ bạn xử lý bề mặt đất tơi xốp một cách hiệu quả. Nhờ vậy mà cây cũng sẽ phát triển được tốt hơn.

+ Phương pháp trồng rau sạch bằng thùng xốp

Trước hết, dưới đáy của thùng xốp bạn hãy đục hai hàng lỗ nhỏ đều nhau để cho cây thoát nước, tránh tình trạng úng đất, úng cây. Khi hoàn tất bước đục lỗ thì bạn hãy đổ đất trồng hữu cơ đã chuẩn bị vào ¾ thùng xốp rồi sau đó trộn đều cùng với phân vi sinh.

Muốn cây sinh trưởng ở trong môi trường tốt bạn nên chọn chỗ nào có đầy đủ nắng và gió. Đặt thùng xốp ở đó, tốt nhất vẫn là đặt lên trên kệ để tránh thùng bị đẩy ngã. Tiếp theo, sử dụng bay để xới đất nhẹ lên, tạo độ tơi xốp trước khi gieo trồng hạt giống.

Những loại rau củ thích hợp trồng trong thùng xốp đó là tần ô, cải ngọt, mồng tơi, rau muống, xà lách, húng quế, tía tô,…Và để mang lại hiệu quả tốt nhất bạn nên ngâm các hạt giống từ 6 đến 8 giờ trong nước rồi vớt ra để cho ráo.

Sử dụng bay để tạo ra các lỗ nhỏ ở trên mặt đất rồi sau đó gieo hạt giống vào. Nhẹ nhàng dùng tay lấp đất và nén đất nhẹ để hạt giống dễ nảy mầm hơn. Tiếp đó, dùng mùn cửa phủ một lớp mỏng từ 0.7 đến 1.0cm rồi mới tưới nước vào. Cần lưu ý, ở bước ban đầu đừng nên tưới nước quá nhiều mà hãy phun sương để giữ độ ẩm ổn định cho đất.

Cần lưu ý, một thùng xốp bạn chỉ cần gieo ít hạt vì nếu cây mọc dày sẽ không đủ được chất dinh dưỡng. Với những loại cây lớn như ớt, cà thì nên trồng mỗi loại một thùng.


+ Cách chăm sóc rau trong thùng xốp

Khi trồng rau sạch trong thùng xốp bạn cũng phải có chế độ chăm sóc cây thích hợp. Theo đó, muốn thoát nước hiệu quả cho cây hãy để thùng xốp lên trên kệ cao hay các viên gạch. Về chế độ tưới nước, nên tưới nước hằng ngày cho cây trồng. Nếu vào mùa nắng nóng, khô hạn hãy tưới nhiều nước hơn để cho cây được cung cấp một cách kịp thời. Nước tưới cho cây bạn có thể sử dụng loại nước sạch hay nước hòa thêm các chất dinh dưỡng cần thiết.

Một yếu tốt cũng quan trọng không kém đó là ánh sáng. Hãy để thùng cây ở nơi có ánh nắng vào ban ngày nhưng phải đủ râm mát vào buổi trưa nắng gắt, nếu không cây sẽ cháy và chết. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên kiểm tra và phòng ngừa sâu bệnh để giúp cây phát triển khỏe mạnh nhé!

+Thu hoạch

Sau khi trồng, bạn phải quan sát đến thời gian chín muồi để tiến hành thu hoạch cây. Đối với cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp, bạn có thể yên tâm vì những loại rau được thu hoạch đảm bảo độ an toàn và vệ sinh cao nhất.

Như vậy, qua bài viết này có thể thấy rằng trồng rau sạch trong thùng xốp khá đơn giản, dễ tìm, dễ thực hiện. Áp dụng ngay để giúp gia đình bạn có nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nhé!

Thùy Duyên