Vườn rau an toàn cho thu nhập vài chục triệu mỗi tháng

Tận dụng diện tích đất nông nghiệp sẵn có và nhận thấy nhu cầu thị trường về thực phẩm sạch, gia đình ông Năm đã thành công với vườn rau an toàn cho thu nhập vài chục triệu mỗi tháng. Cùng chúng tôi tham khảo ngay mô hình vườn rau sạch tại huyện Điện Bàn, Quảng Nam ngay sau đây.

1. Nhu cầu thị trường


Năm 2014, ông Phạm Văn Năm, quê tại thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam tham gia buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn tại xã. Từ đó, ông bắt đầu tìm tòi thêm tài liệu để học hỏi thêm kinh nghiệm trồng rau sạch hữu cơ và ấp ủ về khu vườn của gia đình mình.


Ông Năm chia sẻ: “Cái khó lớn nhất là quy trình kỹ thuật trồng rau an toàn và đầu ra sản phẩm. Bởi sản xuất đại trà mà không có đầu ra ổn định thì không thể tiếp tục phát triển được chứ đừng nói là khá giả. Thấy được triển vọng của mô hình trồng rau sạch, gia đình tôi quyết tâm làm. Bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực và được thị trường đón nhận”. Nhưng nhận thấy nhu cầu rau sạch của người tiêu dùng ngày càng tăng cao, đặc biệt trong thời buổi thị trường có nhiều đơn vị kinh doanh không trung thực nên ông càng quyết tâm muốn đưa sản phẩm sạch đến tận tay từng gia đình.


2. Khởi đầu của vườn rau an toàn


Bắt đầu với diện tích đất nhỏ của gia đình, ông trồng đa dạng các loại rau như xà lách, cải, tần ô… “Trong 2 - 3 tháng đầu, rau của gia đình tôi hầu như chỉ bán với giá bằng hoặc cao hơn một chút so với rau trồng theo kiểu "lâu nay". Dần dần người dân và các thương lái bắt đầu thu mua với giá cao hơn. Đến nay, trung bình mỗi kg rau tôi trồng bán ra thị trường cao gấp đôi với so với sản xuất rau thông thường. Rau tôi trồng hiện có giá từ 55.000 - 60.000 đồng/kg. Nhờ trồng rau theo hướng sạch, an toàn đã đem lại nguồn thu ổn định cho gia đình tôi” – ông Năm bày tỏ.


Áp dụng theo kỹ thuật trồng rau sạch nên chi phí cho phân bón hóa học và các loại thuốc trừ sâu hầu như không có. Thay vào đó, ông tận dụng phân chuồng đã qua xử lý và phân vi sinh thân thiện với môi trường để cây phát triển tốt hơn. Theo kinh nghiệm của ông Năm: “Cách xử lý an toàn khi rau nhiễm bệnh là xay gừng, tỏi, ớt, tinh dầu nguyên chất sau đó ngâm với rượu khoảng 15 ngày, rồi phun lên rau, trị được tất cả các loại sâu bệnh của rau…”


Tùy vào mỗi loại rau mà thời gian thu hoạch từ 2 tuần đến hơn 1 tháng, ông xen canh nhiều loại rau để mặt hàng đa dạng và phong phú hơn. Hiện nay, với diện tích vườn rau hơn 2.000 mét vuông, cho ra thị trường từ 35 đến 40kg rau sạch, thu lợi nhuận khoảng 1 triệu đồng/ngày, trung bình mỗi tháng gia đình thu nhập từ 13 đến 16 triệu, tháng cao điểm có khi lên đến 30 triệu đồng.


3. Câu chuyện truyền cảm hứng


Ông Chí (Chủ tịch Hội Nông dân xã Điện Minh) chia sẻ: “Anh Phạm Văn Năm là một nông dân có ý chí vươn lên, biết tận dụng thời cơ làm giàu cho bản thân và chia sẻ cơ hội cho nhiều người khác. Sau khi được xã cho đi tập huấn trồng rau an toàn, anh đã áp dụng thành công vào mô hình rau của gia đình, đem lại thu nhập cao. Anh là một tấm gương sáng về ý chí vươn lên, sáng tạo và học hỏi không ngừng”


Với số tiền thu được từ vườn rau, ông đã xây được ngôi nhà khang trang cho gia đình, nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn. Ông chia sẻ, nếu nói đã giàu lên từ vườn rau thì chưa hẳn, bởi người dân ở miền này chỉ mong khá giả hơn, không còn khó khăn nữa là mừng rồi. Và ông đã làm được điều đó và trở thành tấm gương cho biết bao hộ gia đình khác.


Để cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng sống, ông Năm từ một người đàn ông quen với đồng ruộng đã mạnh dạng thay đổi mô hình trồng trọt để đáp ứng nhu cầu thị trường. Chưa ngừng lại ở đây, ông Năm còn nói: “Mô hình rau sạch của tôi thành công như ngày hôm nay là nhờ Hội Nông xã Điện Minh đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn ứng dụng khoa học kỹ thuật. Thời gian tới, tôi dự định mở rộng thêm 1.000m2 nữa để phát triển mô hình trồng rau sạch của mình…”


Kiều Châu